Đặt chân đến vùng đất Hà Giang ai cũng muốn một lần tìm đến quán cà phê bình yên tại chân cột cờ Lũng Cú, để được thưởng thức giọt cà phê thơm ngon nơi địa đầu của Tổ Quốc. Đó là quán cà phê Cực Bắc nằm giữa cao nguyên đá Đồng Văn, nơi mỗi người có thể sống chậm và cảm nhận riêng những phút giây yên bình hiếm có.

ca phe cuc bac ha giang

1. Đi tìm địa chỉ quán cà phê Cực Bắc Hà Giang

Quán cà phê Cực Bắc nổi tiếng tọa lạc dưới chân cột cờ Lũng Cú, nằm trong bản Lô Lô Chải (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số người Lô Lô.

2. Cơ duyên hình thành tiệm cà phê Cực Bắc ở Hà Giang

Cà phê Cực Bắc được xây dựng bởi ông Ogura Yasushy – một người Nhật Bản mang lòng yêu vùng đất hoa và đá Hà Giang. Để tìm được một ngôi nhà truyền thống của người Lô Lô, ông Ogura đi khảo sát gần 100 căn nhà trong thôn, và quyết định chọn ngôi nhà của anh Dỉu Dỉ Chiến và chị Lục Thị Vấn.

ca phe cuc bac ha giang

Chị Vấn cũng là người được ông Ogura Yasushy quản lý quán cà phê Cực Bắc ở Hà Giang. Chị Vấn có thể giao tiếp tiếng anh thành thạo, và chính người phụ nữ Lô Lô này cũng là người trực tiếp pha chế những ly cà phê thơm ngon cho du khách ghé thăm.

Ngôi nhà để mở quán cà phê Cực Bắc có kiến trúc truyền thống độc đáo trình tường của đồng bào dân tộc Lô Lô, bên ngoài bao quanh bằng hàng rào đá, ngay cổng vào là một cây đào cứ Tết đến là nở hoa đỏ thắm. Tiệm cà phê Cực Bắc giúp du khách khám phá một ngôi nhà Lô Lô chuẩn mực với những giá trị văn hóa rất thú vị.

3. Trải nghiệm thú vị ở Quán cà phê Cực Bắc tại Hà Giang

Khi đến Hà Giang, nhiều du khách nhất định phải ghé thăm quán cà phê Cực Bắc bởi đây là nơi tuyệt vời để chúng ta trải nghiệm và cảm nhận những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Lô Lô bên cạnh ly cà phê thơm nóng nơi cực bắc của đất nước.

ca phe cuc bac ha giang

  • Nhà trình tường độc đáo

Đầu tiên là trải nghiệm kiến trúc nhà truyền thống của người Lô Lô là những bức tường đất sét, mái lợp ngói âm dương, bao quanh bởi một lớp hàng rào đá. Đồng bao dân tộc nơi đây không sử dụng các loại vật liệu xây dựng thông thường như gạch vữa, xi măng, họ xây hàng rào của ngôi nhà trình tường này hoàn toàn từ đá núi. Một điểm rất đáng chú ý là kỹ thuật xây dựng của người Lô Lô không gọt giũa hay cần một chất kết dính mà họ xếp những viên đá lên nhau một các khéo léo, khít đều tạo nên bức tường kiên cố, vững chãi.

Về phần tường nhà, người dân nơi đây làm hoàn toàn bằng đất nện dày mà không có bất cứ cột hay cọc nào làm trụ. Cấu trúc trình tường đặc biệt này đã giúp cho ngôi nhà của người Lô Lô vững chãi hơn, đồng thời làm mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông, lại có thể chống được thú dữ và thiên nhiên khắc nghiệt. Mái nhà được lợp bằng ngói hoặc tranh giúp ngôi nhà điều hòa nhiệt độ suốt trong năm.

  • Thức uống thơm ngon

Đến Hà Giang thì nhất định phải khám phá Đồng Văn, mà đến Đồng Văn rồi thì không thể không đến thưởng thức ly cà phê Cực Bắc. Tại quán không chỉ có cafe phin, mà còn có thức uống trà xanh matcha của người Nhật và đặc biệt là món rượu ngô trứ danh của vùng đất Hà Giang.

ca phe cuc bac ha giang

Quán cà phê Cực Bắc tại Hà Giang có diện tích không quá lớn, chỉ một vài bộ bàn ghế gỗ mộc mạc ở trên thêm nhà và dưới sân nhưng đây là địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến thưởng thức cà phê và ngắm trọn vẻ đẹp đất trời Hà Giang và tận hưởng những phút giây an yên.

“Thời gian mở cửa quán cà phê Cực Bắc ở Hà Giang: 10h sáng đến 6h chiều”

Đến với vùng đất địa đầu Hà Giang, hãy nhớ ghé thăm quán cà phê Cực Bắc, gặp gỡ người dân Lô Lô, uống một ly cà phê đen nóng hay giọt rượu ngô trứ danh. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được cả đất trời Hà Giang trong từng giác quan.

ca phe cuc bac ha giang

Cao nguyên đá, cánh đồng tam giác mạch, dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, quán cà phê Cực Bắc… tất cả những điều đó đã tạo nên sự hài hòa giữa vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa của vùng cao Hà Giang thân yêu.

dat phong homestay meo vac ha giang gia tot nhat

 

 Bạn muốn cung cấp nội dung và gửi bài cộng tác cho chúng mình?

 Bạn cần hỗ trợ đăng bài miễn phí?

 Liên hệ ngay - Email: cungbandulich.net@gmail.com